3 ข้อห้ามเมื่อทำชุดราตรีเปรอะเปื้อน

ถึงแม้ว่าเราจะมีความระมัดระวังมากแค่ไหน แต่ก็มีโอกาสไม่น้อยที่อาหารภายในงานเลี้ยงหรือเครื่องดื่มสีสันสดใสจะหกใส่เสื้อผ้าที่เราสวมอยู่ แล้วไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุหรืออะไรก็ตาม ปฏิกิริยาฉับพลันของเราก็มักจะตามมาด้วยการพยายามทำความสะอาดแบบเร่งด่วน ซึ่งนั่นอาจจะกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้ชุดยิ่งเลอะเทอะมากกว่าเดิม

วันนี้เราจึงมีคำแนะนำ 3 ข้อห้ามที่อย่าคิดลองทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้ชุดราตรีเกิดความเสียหายได้ในท้ายที่สุด

  1. ใช้น้ำล้าง พวกเราน่าจะเคยชินกับวิธีการแบบนี้ไม่ว่าชุดจะเปื้อนอะไร สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงก็คือห้องน้ำ แล้วเข้าไปเอาน้ำล้างและเช็ดถูตรงรอยเปื้อนสักหน่อย พร้อมกับคาดหวังว่ามันจะดูดีกว่าที่เป็นอยู่ ความจริงก็คือคราบเปื้อนจะขยายวงกว้างมากขึ้นแล้วซักออกยากกว่าเดิม เพราะคราบเหล่านั้นซึมเข้าไปในเนื้อผ้าแล้ว
  2. ใช้ผ้าเช็ดถูซ้ำไปซ้ำมา การทำแบบนี้ก็จะคล้ายกับการใช้น้ำล้าง เพียงแต่อาจจะดีกว่าตรงที่ไม่ทำให้ชุดราตรีเปียกชื้นเท่านั้นเอง ส่วนคราบสกปรกต่าง ๆ ผ้าจะเช็ดออกไปได้แค่บางส่วน ที่เหลือก็จะฝังลงในเนื้อผ้าแน่นยิ่งขึ้น
  3. พยายามปัดสิ่งสกปรกออกอย่างรวดเร็ว ปัญหาก็คือชุดราตรีไม่เหมือนกับชุดอื่น ๆ ตรงที่มักจะมีการปักเลื่อม การติดระบาย งานปักลูกไม้ หรือสารพัดงานตกแต่ง เมื่อเรารีบปัดออกก็จะทำให้สิ่งเหล่านั้นอาจจะไปติดส่วนอื่น ๆ เพิ่มอีก หรือลากเป็นทางยาวมากขึ้นจากเดิมที่เปื้อนเพียงจุด ๆ เดียว ดังนั้นควรใช้กระดาษทิชชูซับหรือเช็ดออกอย่างระวังดีกว่า
ข้อห้ามเมื่อทำชุดราตรีเปรอะเปื้อน