หากสาว ๆ ออกงานเลี้ยงบ่อยจนไม่รู้ว่าจะเลือกใส่ชุดราตรีแบบไหนแล้ว ลองมาหมดทั้งสไตล์ผ่าข้าง เปิดไหล่ ระบายลูกไม้ หรือชายกระโปรงกรุยกรายแบบหางปลา ก็เปลี่ยนมาสัมผัสกับชุดราตรีสไตล์ไทยกันดูบ้างเป็นไร รับรองว่าใส่แล้วโดดเด่นไม่เหมือนใครแน่นอน อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงสีผิวแบบไหนหรือรูปร่างแบบใด ก็สามารถเลือกใส่ให้ออกมาดูสวยได้ทั้งนั้น

ชุดราตรีสไตล์ไทยชุดราตรีสไตล์ไทยสามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ 2 กลุ่ม คือ ชุดราตรีที่ตัดเย็บสไตล์ตะวันตกแต่ใช้ผ้าไทยเป็นวัสดุหลัก ซึ่งเน้นความงดงามของลายผ้าและความประณีตในการตัดเย็บ ส่วนอีกกลุ่มจะเป็นการประยุกต์จากชุดไทยเดิมและยังคงใช้ผ้าไทยเช่นเดิม โดยอาจจะทำให้คล้ายกับการห่มสไบหรือสะพายแล่ง ด้านล่างก็เป็นกระโปรงยาวที่ไม่ได้จับจีบอะไรมาก เพื่อให้เห็นเนื้อผ้าอย่างชัดเจน

ข้อดีของการเลือกใส่ชุดราตรีสไตล์ไทยแบบนี้ นั่นคือความเสี่ยงที่จะเจอฝาแฝดใส่ชุดแบบเดียวกันในงานน้อยมาก ดังนั้นเมื่อมีกลิ่นอายความเป็นไทยจึงส่งผลให้สาวไทยสวมใส่ออกมาสวย ช่วยขับผิวให้ดูเปล่งปลั่ง ไม่ว่าจะออกงานประเภทไหนก็เหมาะสม งานที่เป็นทางการมาก ๆ ก็ได้ หรือจะเป็นงานสบาย ๆ ก็ไม่เยอะจนเกินไป

สำหรับข้อเสียเพียงอย่างเดียวของชุดราตรีสไตล์ไทยนี้คือส่วนใหญ่จะต้องสั่งตัด เพราะผ้าไทยจำเป็นต้องใส่แล้วพอดีตัว เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายจึงค่อนข้างสูงและต้องใช้เวลาเตรียมตัวนาน ไม่อย่างนั้นต้องหาตามร้านยืมชุดที่อยู่ในเกรดพรีเมี่ยมที่อาจจะพอมีให้บริการอยู่บ้างในหมวดของชุดเซตพิเศษ แต่ร้านแบบนี้ก็มีจำนวนไม่มากนักในปัจจุบัน