ปกติแล้วการทำความสะอาดชุดราตรีควรจะส่งร้านซักรีดโดยตรงเพื่อซักแห้ง ยิ่งถ้าชุดมีความอลังการหรือการตัดเย็บละเอียดมากเท่าไร การซักเองนั้นจะยิ่งทำร้ายชุดได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ในบางจังหวะเราก็มีเงื่อนไขที่ทำให้ไม่สามารถส่งชุดราตรีไปซักที่ร้านได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องอาศัยการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปก่อน

เคล็ดลับเมื่อต้องรีดชุดราตรีด้วยตัวเองในส่วนของการซักนั้นหลายคนเข้าใจดีอยู่แล้วว่า ให้ซักมือด้วยน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะหรือน้ำยาที่มีความอ่อนโยนมาก ๆ เท่านั้น แต่พอถึงขั้นตอนของการรีดแล้วดูเหมือนจะเป็นงานที่ยากกว่าหลายเท่า อีกทั้งเราก็มักจะไม่มีเครื่องรีดที่ใช้กับชุดราตรีเสียด้วย อย่างมากสุดก็มีแค่เตารีดธรรมดา ๆ ที่อาจเป็นขนาดพกพาด้วยซ้ำไป แต่ไม่ต้องกังวลเพราะว่าสามารถใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

  • ใช้เตารีด สิ่งแรกที่ต้องดูคือเนื้อผ้าแต่ละส่วนเป็นอย่างไร ส่วนไหนไม่น่าจะรีดได้หรือไม่แน่ใจให้ละเว้นไว้ หรืออาจจะใช้วิธีหาผ้าอื่น ๆ มาทับก่อนนาบเตารีดลงไปก็ได้ จากนั้นให้รีดด้วยไฟอ่อนที่สุดพร้อมกับจำกัดพื้นที่ในการรีดแต่ละช่วงให้แคบเข้าไว้ จะได้ดูแลควบคุมเตารีดได้ง่าย
  • ใช้ไดร์เป่าผม ถ้าชุดราตรีนั้นมีเนื้อผ้าที่บางเบาและไม่ได้เป็นชุดราตรีแบบเจ้าหญิงที่ทั้งฟูและหนัก เราสามารถใช้โหมดลมร้อนของไดร์เป่าผมมาช่วยลดรอยยับบนผ้าได้ เทคนิคคือแขวนชุดไว้แล้วเป่าไดร์ไล่ลงด้านล่าง โดยเป่าไปในทางเดียวและเว้นระยะห่างประมาณ 1 นิ้วก็พอ