เคล็ดลับในการเลือกเครื่องประดับให้เหมาะกับชุดราตรี

ใครกำลังคิดจะประโคมชุดเครื่องเพชรที่ชื่นชอบไปทั้งหมด โปรดหยุดความคิดนั้นเอาไว้ก่อน เพราะการสวมชุดราตรีให้ดูสวยสง่าจะต้องเลือกสวมเครื่องประดับให้เข้ากับชุดและใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่อย่างนั้นนอกจากจะดูรุงรังแล้วก็ยังดูไร้รสนิยมอีกด้วย สำหรับมือใหม่การเลือกใช้เครื่องประดับกับงานสำคัญนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับที่สามารถนำไปใช้ได้เสมอมาฝากกัน

  1. เลือกโทนสีของเครื่องประดับเป็นอันดับแรก หากไม่แน่ใจก็สามารถใช้เครื่องประดับสีเดียวกับชุดได้เลย อย่างเช่นใส่เซตทับทิมกับชุดราตรีสีแดง เป็นต้น แต่จะดียิ่งกว่านั้นถ้าเป็นคนละสีที่อยู่ในโทนเดียวกัน
  2. วัสดุของเครื่องประดับกับเนื้อผ้าต้องเข้ากัน ถ้าชุดราตรีเป็นชุดรัดรูปที่มีงานปักหรูหราก็น่าจะเข้ากันได้ดีกับเครื่องเพชร พลอย หรือไข่มุก โดยไม่ใช่โลหะและพลาสติก ซึ่งวิธีการเทียบความเข้ากันให้ดูจากเฉดสี ความเงางาม และผิวสัมผัสของผ้ากับวัสดุนั้น
  3. เลือกชนิดของเครื่องประดับให้เข้ากับทรงของชุด ชุดราตรีเปิดไหล่ควรจะต้องมีสร้อยคอสวย ๆ สักเส้น เพื่อไม่ให้คอดูโล่งเกินไป ถ้าส่วนแขนมีความยาวจนปิดข้อมือก็ไม่เหมาะกับกำไล แต่เปลี่ยนมาใช้แหวนดีกว่า โดยหัวใจสำคัญก็คือชุดกับเครื่องประดับที่ต้องไม่ซ้อนทับกันจนไม่เห็นความงดงามของทั้งคู่
  4. น้อยดีกว่ามาก ปกติแล้วชุดราตรีจะมีรายละเอียดบนตัวชุดค่อนข้างมากอยู่แล้ว ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องขนเครื่องประดับทั้งหมดที่มีมาใส่ แต่ควรเลือกจากชิ้นที่ชอบและเหมาะสมที่สุดก่อน ใส่เพียง 2 – 3 อย่างก็เพียงพอแล้ว