ตอบข้อสงสัย ทำไมใส่ชุดราตรีลูกไม้แล้วคัน

หากเป็นเมื่อก่อนชุดราตรีที่เลือกตัดเย็บด้วยผ้าลูกไม้ก็อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากมายเท่าไร เพราะทำให้ผู้สวมใส่ดูสูงวัยพอสมควร แต่เมื่อมีการพัฒนาไอเดียใหม่ๆ มากขึ้น งานลูกไม้แบบเดิมก็มีความทันสมัยและน่าหลงใหลมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่ใช่แค่ชุดราตรีทั่วไปเท่านั้น ชุดสำคัญอย่างชุดเจ้าสาวที่เอางานลูกไม้มาเพิ่มความสวยหรูก็ถูกใจสาว ๆ ไม่น้อย

แต่ปัญหาของการสวมใส่ชุดลูกไม้ก็คือหลายคนมีอาการคันระคายเคืองจนไม่อาจสวมใส่เป็นเวลานานได้ บางคนยังมีอาการคล้ายผื่นแพ้อยู่อีกหลังจากถอดชุดออกแล้ว ส่งผลให้ไม่อยากเลือกใช้ชุดราตรีแบบลูกไม้อีกในภายหลัง ทั้งที่ใจหนึ่งก็อยากใส่ชุดลูกไม้บ้างเหมือนกัน ครั้นพอนึกถึงอาการคันก็ต้องยอมแพ้แต่โดยดี

ทำไมใส่ชุดราตรีลูกไม้แล้วคัน

จริง ๆ แล้วนี่ไม่ใช่ความผิดของเนื้อผ้าแบบลูกไม้แต่อย่างใด เพราะว่าขึ้นอยู่กับคุณภาพงานมากกว่า ชุดราตรีลูกไม้ที่ตัดเย็บอย่างประณีต ส่วนหนึ่งจะมีผ้ารองด้านในเพื่อลดการสัมผัสของลูกไม้กับผิวหนัง อีกส่วนหนึ่งก็เป็นการเลือกผ้าลูกไม้ชั้นดีที่มีความเรียบลื่น ไม่มีขุยระคายผิว ซึ่งแน่นอนว่าย่อมทำให้ต้นทุนสูงตามไปด้วย ดังนั้นชุดลูกไม้ที่เราพบได้ในท้องตลาดจึงมักจะเป็นงานที่คุณภาพอยู่ในระดับกลาง ๆ ไปจนถึงระดับล่าง เพื่อไม่ให้ราคาขายหรือราคายืมสูงเกินไป

เพราะฉะนั้นทางออกของคนผิวบอบบางก็คงต้องเลี่ยงงานลูกไม้ทั้งชุด แล้วลองดูแบบที่ใช้ลูกไม้ตกแต่งแค่บางส่วนแทน หรือไม่ก็ต้องจ่ายแพงขึ้นอีกนิดเพื่อสั่งตัดหรือยืมชุดราตรีแบบลูกไม้ที่อยู่ในเกรดพรีเมี่ยม จึงจะได้ใส่ชุดลูกไม้ที่สวยถูกใจโดยไม่ต้องกลัวคัน